Cách phân biệt rồng Lý-Trần với rồng Trung Quốc | Việt Sử Kiêu Hùng

23
1Con rồng Lý-Trần: Biểu tượng của Việt Nam

Trong lúc đi thực địa cho series Motion-Comics làm về Lam Sơn và vũ trụ dã sử thời Trần (sẽ thông báo tên chính thức sớm), nhóm mình rất ngạc nhiên khi rất nhiều nơi phục dựng không thể hiện được những đặc điểm đặc trưng và độc đáo nhất trong lịch sử nước nhà, đó chính là biểu tượng con rồng thời Lý và thời Trần.

Chi tiết sâu thì có thể khó nhớ, nhưng có rất nhiều đặc điểm đơn giản NHÌN PHÁT BIẾT NGAY. Trong clip này, Phạm Vĩnh Lộc sẽ hướng dẫn sơ lược cực kỳ đơn giản để phân biệt.

Hy vọng sau này khi chúng ta làm về lịch sử Việt Nam thì con rồng Lý-Trần sẽ trở lại đúng với vị trí đỉnh cao của nó.

Toàn bộ clip sử dụng hình ảnh được quay trong chuyến đi thực địa chung của 3 nhóm: Phạm Vĩnh Lộc (đại diện Sử Hộ Vương), Nam Du Võ (đại diện Sử Talk) và team Việt Sử Kiêu Hùng.

► Đóng góp cho dự án:
► Facebook:


☣Việt Sử Kiêu Hùng là dự án phim dã sử diễn họa đầu tiên của Việt Nam, tái hiện những trang sử kiêu hùng của dân tộc. Được xây dựng bằng tất cả tâm huyết của nhóm hoạt động vì cộng đồng Đuốc Mồi, mang khát vọng truyền cảm hứng sử Việt cho các bạn trẻ Việt.

#vietsukieuhung #vskh #behindthescene

Nguồn: https://huongphonghococresort.com/

Xem thêm bài viết khác: https://huongphonghococresort.com/kien-truc/

23 COMMENTS

 1. Cho em hỏi con rồng ở đầu bộ phim hoạt hình vua Lý Thái Tổ kỷ niệm một nghìn năm Thăng Long cũng là rồng Trung Quốc phải không ạ ?

 2. K chỉ có dùng rồng đâu mà bh ng ta còn dùng bừa bãi con sư tử trong phim tàu nữa cơ

 3. Vĩnh Lộc – Phương Thảo.
  Dự án game Sử Hộ Vương gây nhiều tranh cãi.
  Mình ủng hộ lịch sử nhưng không ủng hộ sử hộ vương vì nhiều tình tiết đi lệch lạc quá, đặc biệt cái bạn phương thảo nói 1 câu " đã có ai thấy những nhân vật đó thật chưa?". Nên nhiều người rất bất bình.

  Yêu lịch sử mình ủng hộ các bạn nhưng phải đúng với lịch sự. Chúc các bạn thành công và làm đúng và tô hồng lịch sử Việt Nam

 4. rồng thời nguyễn gần giống với rồng trung quốc, thời nguyễn khi minh mạng thấy trung quốc nhà thanh đã yếu, rồng nhiều nguyễn đầy đủ vây và nhanh vuốt sừng, sánh ngang với trung quốc

 5. Tư liệu thời Lý cũng rất nhiều, đáng tiếc người phục chế do 1 lý do nào đó (có thể kém hiểu biết, hoặc cũng có thể mục đích khác) mà phụ chế rồng Trung Quốc vào…đúng là ngu dốt…

 6. Có một vài tượng tạc theo kiểu trung quốc đều đc yểm bùa phá hoại, mục đích j thì chắc ai cũng biết. Tui nghe đồn là như vậy

 7. Dự án Việt Sử kiêu hùng thì quá hay, nhưng mong nhóm đừng có làm cái dự án Sử hộ vương

 8. Buồn cho cả nền sử Việt. Không có được truyền lại sâu rộng như Trung Quốc. Nên giờ hiểu về sử họ còn nhiều hơn sử ta.

 9. Thông tin rất hay, rồng lý trần ảnh hưởng phật giáo cũng như văn hóa champa và khơ me lên có phần tương tự rồng thái, rồng lào, rồng campuchia ( có phần giống rắn ) . Còn rồng trung quốc ảnh hưởng nho giáo và đạo giáo lên có phần đầu giống hươu, vảy đuôi cá chép, chân ưng, thân rắn. Lên có thể do chúng ta học hỏi theo lên rồng đời sau thời lý trần cũng có phần không giống như trước ( nhưng cũng có phần khác biệt và không giống hoàn toàn )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here