Câu chuyện thành công của Balan sau khi thoát khỏi c-ộ-ng s-ả-n

50
1Câu chuyện thành công, của Balan, sau khi thoát khỏi, ách độc tài cộng sản,
Cau chuyen thanh cong, cua Balan, sau khi thoat khoi, ach doc tai cong san,
Tôi đặt chân sang Ba Lan cuối năm 1988, đúng lúc nền kinh tế, chính trị, xã hội đất nước này như bên thùng thuốc nổ chỉ chực chờ mồi lửa là tan tành.
Lúc đó đường phố thủ đô Warszawa thì hoang tàn, xám xịt. Các cửa hàng thì vắng teo, trống rỗng. Trên vỉa hè đôi chỗ có những người trung tuổi trải tấm nilon bày bán lèo tèo ít sách cũ, quần áo cũ, đồ cũ. Có cụ bà vai khoác vài nhánh tỏi, cụ ông tay bế con chó con… chôn chân giữa trời tuyết lạnh, đứng bán.
Trên hàng rào nhiều nơi, băng rôn khẩu hiệu chống chính quyền của Công đoàn Đoàn Kết treo công khai. Thậm chí trên các cột điện, các bức tường dán áp phích troll truy nã Đại tướng Jaruzelski, Tổng Bí thư Đàng Công nhân Thống nhất (Cộng sản), Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Ba Lan với giá… 1 triệu USD. Đôi khi diễn ra những cuộc biểu tình ôn hòa có cảnh sát đi theo bảo vệ để chống bạo động, đập phá.
Tháng đầu tiên nhận lương và phiếu mua thịt, cá, đường… gương mặt cả đoàn nghiên cứu sinh chúng tôi ngao ngán, chán chường. Sáng sớm hàng ngày, trên đường đi học nhìn những ông già bà già về hưu xếp hàng dài trước các cửa hàng thực phẩm, chúng tôi thất vọng tràn trề. Chủ nghĩa xã hội phát triển, thiên đường của những người lao động mà nhếch nhác nghèo đói như thế này ư?
Có thời gian hơn nửa năm trời, tôi không có nổi một cọng mì, một hột cơm để nhét vào mồm, toàn phải ăn bánh mì và khoai tây. Đủ trứng, đủ sữa, thịt cá thì kha khá nhưng thiếu rau nên miệng tôi bị nhiệt đau rát.
Ấy vậy mà tình yêu chủ nghĩa cộng sản trong lòng tôi lúc đó thấm đẫm hơn các chiến sĩ Trung đoàn AK47 của ta bây giờ nhiều. Chẳng có gì phải giấu, lúc bấy giờ tôi là đảng viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết, quyết hi sinh phấn đấu cho lí tưởng cộng sản “cao đẹp”.
Cả xã hội Ba Lan lúc đó bị phân hóa sâu sắc, bên ủng hộ chế độ cộng sản, bên ủng hộ Công đoàn Đoàn kết đối lập. Sự chia rẽ này len lỏi vào từng cơ quan, nhà máy, trường học, thậm chí từng gia đình.
Đoàn nghiên cứu sinh Ba Lan năm đó có 15 thành viên thì 10 người là đảng viên. Không hề lên gân chút nào, dù cuộc sống thiếu thốn, với tâm trạng thất vọng, chán chường nhưng tất cả chúng tôi vẫn một lòng bảo vệ chính quyền của Đảng “anh em”, chống lại bọn “phản động” Công đoàn Đoàn kết.
Với món nợ 40 tỷ USD không thể trả nổi, nền kinh tế Ba Lan rệu rã bên bờ vực phá sản, Đảng cầm quyền buộc phải ngồi vào “Hội nghị bàn tròn”, đàm đàm phán với lực lượng đối lập mà nòng cốt là Công đoàn Đoàn kết. Một thỏa thuận giữa các bên được đưa ra trên bàn Hội nghị đã làm thay đổi lịch sử Ba Lan, đó là tổ chức cuộc tổng tuyển cử dân chủ để bầu Quốc hội mới với sự tham gia của tất cả các lực lượng chính trị.
Với sự ấu trĩ, với tình cảm thủy chung, tuy bụng trống rỗng nhưng tôi vẫn một lòng chống “phản động” Công đoàn Đoàn kết, để bày tỏ sự ủng hộ đảng cầm quyền “anh em”. Không chỉ riêng tôi, các đồng chí của tôi trong chi bộ đảng nghiên cứu sinh cũng một lòng như vậy.
Khi kết quả bầu cử Quốc hội được công bố với thắng lợi tuyệt đối của phe dân chủ ở cả 100 ghế Thượng nghị viện và 40% ghế bầu lại của Hạ nghị viện. Công đoàn Đoàn kết được chỉ định đứng ra thành lập chính phủ mới, chế độ XHCN Ba Lan bị xóa sổ, mở đầu cho sự sụp đổ liên hoàn của hệ thống XHCN từ Đông Âu đến Liên Xô.
Tôi và các đồng chí trong chi bộ bàng hoàng, hoang mang tột độ. Một câu hỏi lởn vởn ám ảnh mãi trong đầu tôi là: Tại sao nhân dân Ba Lan lại một lòng ủng hộ thế lực “phản động” bằng chính lá phiếu bầu cử tự do của mình? Đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan tự giải tán ngay sau đó để chuyển thành Đảng Dân chủ cánh tả.
Chưa hết, tôi vẫn còn đặt hi vọng vào cuộc bầu cử Tổng thống sau đó 1 năm. Nhưng rất đáng thất vọng, kể cả tổng thống Jaruzelski (tổng bí thư đảng CNTN Ba Lan cũ) do Quốc hội chỉ định và tất cả các lãnh tụ cánh tả không dám ra ứng cử trong cuộc bầu Tổng thống năm 1990, để lãnh tụ Công đoàn Đoàn kết Lech Wałęsa thắng cử trước Tymiński Ba Lan kiều triệu phú từ Peru. Thắng lợi tuyệt đối thuộc về phe dân chủ, “phản động”.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://huongphonghococresort.com/

Xem thêm bài viết khác: https://huongphonghococresort.com/tai-chinh/

50 COMMENTS

 1. Balan là quốc gia thành công nhất sau khi thoát khỏi chế độ CS, quốc gia này gần giống như Vn vì luôn chịu áp đặt, mất mát đau thương của quốc gia láng giềng to lớn nhưng xấu xa bẩn thỉu, nhưng họ may mắn có cả cộng đồng châu Âu đằng sau nên họ đã có những bước tiến vượt bậc, ngày nay họ là 1 nước dẫn đầu trong công cuộc chống lại chủ nghĩa bành trướng, với sức mạnh có được họ không còn e dè, ngại va chạm…mà để cho kẻ thù thích làm gì thì làm!

 2. VN tham nhũng nặng nề, nên dân khổ, đất nước nghèo yếu, VN nên để dân tự quyết định cuộc sống của mình

 3. người Việt nam vẫn yêu chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mặt dù đấu tranh chống tàu csvn nhưng khi cần lực lượng chức năng có khả năng ngoài nước để đối ngoại thì manh mún lúng túng trước sự tổ chức thế giới không đủ sức lãnh đạo vì những nhìn nhận riêng tư khống chế thiếu tự tin cho cuộc chiến tranh cứu nước thiếu người tụ tập ăn nhậu

 4. China nghèo lắm, mua cả Châu Âu luôn. 3/// giàu quá, 44 năm vẫn còn cạo móng 😂😂😂😂😂

 5. ☘️☘️☘️
  Mong các bạn trẻ VN, nghe, đọc được bài viết và YouTube này ! Cùng chung tay góp sức xây dựng đất nước ! VN vẫn còn thua xa các nước khác mà lẽ ra đã là 1 nước văn minh tiên tiến ! Nhìn lại những năm 60,70 về trước của Hàn, Thái,,, để so sánh ! Chiến tranh và hậu chiến tranh chỉ là 1cai cớ và ngụy biện ! Xem BaLan, Croatia ( 1phan của Tiệp )
  Tiến lên đi, thoát Trung để độc lập và tự chủ

 6. Đành chịu vậy thôi !chỉ những người quá nghèo kiến thức về công bằng quá hạn hẹp, thì mới có niềm tin vào những lý lẽ của Karts và Enghen, còn những người có hiểu biết không nhiều nhưng có quan điểm công bằng thì cũng bán tín bán nghi ,còn người có quan điểm khá thì họ sẽ không thể tin vào những gì mà Karts và Enghen phổ biến.

 7. Cái gì đi ngược lại với sự phát triển của loài người cái đó sẽ bị đào thải
  Cộng sản cũng không ngoại lệ.

 8. Thua Ong comment rat dung lam dang Cong San VN nen hoc hoi theo chanh Phu Ba Lan -hom nay nuoc Ba Lan co doi song rat tot Cong San VN nen nghi cho toan dan VN la phai dep cai dang khon nan nay neu khong Cong San VN phai bi tan nat

 9. Vietnam o dám từ bỏ cs vì hình ảnh của bácHồ qúa lớn từ nhỏ trẻ con đi học đã được giáo dục phải biết ơn đảng ca ngợi bác Hồ lớn lên nó ngấm sâu vào tim
  Nếu có ai kêu gọi từ bỏ cộng. Sản thì bị bắt ngay vì tội phản động nên cứ im hơi lặng tiếng ai giầu thì biết ơn đảng còn những người nông nghèo chỉ biết kêu trời

 10. người phương tây nói chung là họ rất thực tiễn, khi so sánh cộng sản và tư bản bên nào tốt đẹp hơn cho dân thì họ dứt khoác theo. còn cộng sản việt nam thì họ không cần quan tới dân, nên còn lâu mới có chuyện thay đổi.

 11. Thật sự chủ nghĩa cs hoàn toàn là mị dân, lừa dối, tham nhũng, bất công và nghèo đói. Những người dân trong nước luôn bị tẩy não và u mê. Gần như những người sang nước ngoài đều nhận ra điều đó và ko muốn quay trở về vn nữa

 12. Cu binh tinh .roi cung đên luot vn thoi .Chang viec gi phai bao loan đê chung no lây co ma dan ap .Chi co bon ngu đân moi đâp pha thoi .cu bieu tinh on hoa xem chung lam gi dc .Chung no khon nan vô cung tham chi chung cho ca nguoi vao trong doan bieu tinh kich đông đâp pha đây .hay luu y nhe ba con

 13. Cái gốc rễ.của một chế độ.mà en sin.putin.bi giờ.cho cả thế giới câu trả lời rồi.còn những ai ko.hay cố tình ko nhìn thấy thôi ???.

 14. Trước sau gì thì xu thế của thời đại cũng sẽ thay thế những gì là lạc hậu, bảo thủ bằng những cái tiến bộ, văn minh hơn.

 15. balan thì thế còn việt nam mà thoát khỏi cộng sản thì tôi đảm bảo việt nam còn hay syria

 16. Chỉ có phá bỏ sự độc quyền và công khai dân chủ một cách thực sự mới có thể mang lại hạnh phúc thật sự cho đại đa số người dân.

 17. VN nếu tình hình chính trị vẫn ổn định như hiện giờ thì chắc chắn 20-30nam nữa cả thế giới sẽ phải trầm trồ khen ngợi và ngưỡng mộ cho mà xem. Hãy doi đây ngày đó không còn xa nữa đâu.

 18. 20 tuổi không theo cộng sản là không có trái tim, 50 tuổi không bỏ cộng sản là không có cái đầu.

 19. Mày có biết khi chủ nghĩa cộng hoà lên nắm quyền thì người cộng sản sẽ bị chết dưới tay CH ko vì VN ko như ba lan nhé mỗi nước một khác

 20. truyen thong ton sung co hu lac hau no an sau vao trong nao ng vn them vao do bam chat cua ng vn that su khong thong minh phai chap nhan su that cho du no phu phang mot dan toc thong minh khong bao gio chap nhan mot cuoc song ngheo hen vn thi ngheo lau ngheo dai
  ngheo khong biet xau ho dan Balan xau ho khi thay dat nc ngheo nan lac hau nen ho quyet tam kien thiet dat nuoc

 21. cs Ba lan nó khôn hơn csvn 100 lần. …vì vậy …sớm từ bỏ được những cái thối nát …

 22. Trên thế giới giờ chỉ còn xã hội chủ nghĩa tập cận bình thôi. làm gì còn xhcn nữa, thằng nào nói còn xhcn là đứa ngu dốt. Chỉ có cái đám tôn thờ xhcn khi nó chết không dám nhìn nhận mà cứ bám vào nó, lấy nó làm tấm khiên để giữ chế độ. Vì thực chất nó đã là chủ nghĩa thực dân và độc tài từ khi liên bang xô viết tan giã rồi.

 23. Bây giờ có nhiêù điêù mình có muốn cũng không được nưã vì đã LỠ ,đã TRÊ ̃ TRÀNG RÔÌ do những SAI LÂM̀ keó daì từ xa xưa để nhằm mục đich́ duy nhất là BAỎ VỆ SỰ SỐNG CÒN CUẢ ĐANG̉ BẰNG MỌI GIÁ bắt chấp quyêǹ lợi cuả đât́ nước : Đã để caí VÒNG KIM CÔ cuả kẻ thù thâm độc xiết chặt vaò đâù ,vaò cổ mà hai TỬ HUYỆT quan trọng nhất là KINH TẾ́ và CHÍNH TRỊ hâù như nó đã nắm trọn kèm theo sự BAO VÂY TRONG CHIẾŃ LƯỢC QUÂN SỰ .
  Noí ra sự thực thì bị baỏ là vọng ngoại nhưng đành phaỉ nhìn vào THỰC TẾ́ ,VN mình không thể là đối thủ cân xứng cuả kẻ thù cho đến khi có sự CAN THIỆP TRỰC TIẾṔ cuả các Cường Quốc với SIÊU QUYỀN LỰC .Điên̉ hình là sự xụp đổ cuả CSQT mà Liên SÔ là đâù tâù và tự động các QG chư hâù phaỉ xụp đổ theo .Điêù này không phaỉ aḿ chỉ vaò Hoa Kỳ không thôi mà là thế lực QT khi nhìn ra tham vọng vô giới hạn cuả TÂÙ ĐAỊ HÁN. Điêù quan trọng là LÒNG DÂN không chấp nhận số phâṇ mà Đang câm̀ quyêǹ THAÍ THÚ VN đang AṔ ĐẶT lên dân tộc theo chỉ đạo cuả CQ /TQ đó là LÒNG AÍ QUỐC MẠNH MẼ CUẢ DÂN TỘC . Còn không thì coi như ĐỊNH MỆNH ĐÃ AN BAÌ CHO MỘT DÂN TỘC VÔ CAM̉ không còn có thể trach́ ai được nưã .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here