Một thương lái khiến cả diễn đàn kinh tế Im Lặng trong 8:02 phút – Giải pháp cho nông sản Việt Nam

11
1‘NÔNG SẢN VIỆT NHƯ CÔ GÁI ĐẸP CHỈ NGỒI NHÀ CHỜ NGƯỜI KHÁC ĐẾN TÁN TỈNH VÀ MUA ĐI’.
——————————————–
Không phải diễn giả chính nhưng phần chia sẻ chỉ kéo dài 5 phút của bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Bagico, gây ấn tượng mạnh tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – chuyên đề Nông nghiệp sáng 5/6.

“Tôi là một thương lái”, nữ doanh nhân này tự nhận như vậy ngay ở đầu phần chia sẻ. Bà cho biết mình từng bán được 400 tấn cam một ngày ở chợ Long Biên (Hà Nội), từng xắn tay đi mua cả nông trường những năm 2000. Năm 2002, có ngày bà cũng xuất khẩu 200-300 tấn vải thiều.

Thế nhưng, bà Thực cho biết, lực lượng thương lái như bà không còn nhiều khi không tham gia vào khâu thu mua tận gốc như trước. Thay vào đó là những thương lái Trung Quốc. “Thương lái Trung Quốc vào đến tận vùng sâu, vùng xa, đến bất cứ ngõ hẻm nào của Việt Nam và họ giỏi hơn chúng ta là Việt Nam có gì ngon nhất, thời điểm nào thu hoạch, có gì ngon nhất để thu mua”, bà nói.

Theo bà, nông sản Việt Nam muốn bán hàng cần phải đi ra chợ và một trong những cái chợ lớn nhất thế giới hiện nay chính là Trung Quốc. “Nhưng có thể nói rằng, chúng ta không có gian hàng nào ở đó, chỉ ngồi ở nhà chờ họ đến mua. Nông sản Việt Nam đang như một cô gái quê danh giá, chỉ chờ họ tới nhà tán tỉnh và nói hãy mua tôi đi. Đây là điều chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ lại, thay vì nghĩ tới những thứ cao sang”, bà Thành Thực phát biểu.

Tại Diễn đàn, khá nhiều lần ông Trương Gia Bình – người điều phối phần thảo luận – đề cập tới đâu là con át chủ bài của nông nghiệp Việt Nam để vươn ra quốc tế. Chia sẻ về điều này, với kinh nghiệm của một thương lái, một doanh nghiệp nông nghiệp, bà Thành Thực cho rằng, người quyết định giá trị thương mại là người sản xuất và với sự phát triển của công nghệ thông tin thì chợ thương mại điện tử vô cùng quan trọng.
Theo bà, Việt Nam mới chỉ làm tốt ở khâu nguyên liệu và nếu muốn dẫn dắt thị trường thì người Việt cần dẫn dắt cả khâu sản xuất. Điển hình như, Trung Quốc – thị trường lớn về tiêu dùng, họ biết cách chế biến và xuất đi khắp các nước và họ sẵn sàng đầu tư. Trong khi đó, Việt Nam quan tâm cung ứng thì bỏ lỡ các khâu khác.

Phần chia sẻ thẳng thắn của nữ doanh nhân này đã nhận được tràng vỗ tay lớn từ cả hội trường sau khi kết thúc.
Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp phát triển cho nông sản Việt diễn ra sáng 5/6 do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân phối hợp thực hiện cùng Báo điện tử VnExpress. Diễn đàn này nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, là nơi các cơ quan quản lý, giới chuyên gia và doanh nghiệp cùng bàn thảo cách mở rộng thị trường cho nông sản Việt, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp.
-theo VNExpress-

— Vinh Land: Tư vấn nhà phố, khách sạn, biệt thự, building Hà Nội
* Hotline/zalo: 0964.314.826
* Facebook:
* Website:
* Twitter:
* Fanpage:

Nguồn: https://huongphonghococresort.com/

Xem thêm bài viết khác: https://huongphonghococresort.com/tai-chinh/

11 COMMENTS

 1. Lễ mở bán siêu dự án tại Tây Hồ:
  🎁 Với 439 căn 𝐁𝐈𝐄̣̂𝐓 𝐓𝐇𝐔̛̣ 𝐋𝐀̂𝐔 Đ𝐀̀𝐈 – 𝐁𝐈𝐄̣̂𝐓 𝐓𝐇𝐔̛̣ 𝐋𝐀̂𝐔 Đ𝐀̀𝐈 𝐏𝐇𝐎̂́ , trong đó chỉ có 6 căn biệt thự lâu đài đơn lập >300m2.

  🎁 Giá từ 30-90 tỷ/căn 140-180-380m2 kiến trúc tân cổ điển pháp (vừa ở vừa kinh doanh được).

  🎁 Bàn giao quý 2/2020: xây thô hoàn thiện mặt ngoài 5 tầng (1 hầm, 3 nổi, 1 mái) + thang máy thụy sỹ 750tr.

  ☎️☎️☎️ Sở hữu ngay căn biệt thự đẳng cấp LH Vinh Land: 0964314826

 2. Thương lái và các cty thu mua nông sản giàu lên cũng nhờ "ép giá nông dân" và bán cho người tiêu dùng với giá cao trên trời đều đó góp phần làm thị thường nông sản thu hẹp . Thị trường giờ đây không do thị trường vận động mà do thương lái tự đặt ra luật ngầm . Còn nhờ Nhà nước vào cuộc đòi lại quyền lợi cho nông dân thì nhà nước còn tiếp tay ra sức đàn áp nông dân , có nước chờ Nhà Nước Việt Nam sụp đổ thì mấy ông quan chức nhà nước mới làm nông dân sống tốt được.

 3. Nông sản bán trên thị trường thì ngày càng tăng nhưng thương lái thu mua của nông dân thì ngày càng giảm.

 4. K thu mua trước 7h sáng mà ngừng thu mua lúc 10h thi cho hỏi ngươi thu vải thi thu luc nao mà vài tôn hôm trước kmua

 5. Cô phải làm bộ trưởng nông ngiệp và pt nông thôn thì bà con nông dân mới khá lên được rất thiết thực cô ạ

 6. Chị này là ai .tôi thật sự ngưỡng mộ. Chị hãy tạo cơ hội cho nhiều người hơn nữa .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here