Xe không chính chủ 2020 hiểu thế nào cho đúng, lỗi "xe không chính chủ" có bị CSGT xử phạt?

32
1Xe không chính chủ 2020 | Xử phạt “xe không chính chủ” không phải là quy định mới, mà được quy định từ năm 2016 tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Tuy nhiên vẫn nhiều người sợ rằng đi xe người khác sẽ bị xử phạt. Vậy, hiểu thế nào cho đúng về lỗi xe không chính chủ?

Trong Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đều không có cụm từ nào là xe không chính chủ.

Theo điểm a khoản 4, điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi “xe không chính chủ” là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng,..

Như vậy, không có văn bản pháp luật nào quy định từ xe không chính chủ; mà theo quy định xe không chính chủ là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 4, điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định này chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

Theo đó, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy, ô tô chỉ bị xử phạt nếu được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm trong 02 trường hợp:

– Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông;
– Qua công tác đăng ký xe.

Kết luận:

– Xe không chính chủ là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.

– Lỗi “xe không chính chủ” không phải cứ đi xe của người khác thì sẽ bị phạt tiền mà chỉ bị xử phạt nếu được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm khi thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông và qua công tác đăng ký xe.
——————–
☞Thank you very much ☞ Đăng ký kênh 👇—-
điều khiển xe máy không chính chủ
đi xe ô tô không chính chủ
sang tên xe không chính chủ 2018
sang tên xe không chính chủ 2017
khi nào bị phạt xe không chính chủ
cầm xe không chính chủ phạt bao nhiêu
xe không chính chủ có đăng kiểm được không
không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt bao nhiêu
phạt xe không chính chủ 2019
luật xe chính chủ còn áp dụng không
luật xe chính chủ 2019
bỏ luật xe chính chủ 2018
phạt xe không chính chủ 2018
xe mượn có bị phạt vì không chính chủ
mua xe không chính chủ
đi xe không chính chủ cần giấy tờ gì
Xe không chính chủ 2020
đi xe không chính chủ là gì
#xekhôngchínhchủ2020

Nguồn: https://huongphonghococresort.com/

Xem thêm bài viết khác: https://huongphonghococresort.com/phap-luat/

32 COMMENTS

 1. 👍Xe không chính chủ là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế.
  👍Lỗi “xe không chính chủ” không phải cứ đi xe của người khác thì sẽ bị phạt tiền mà chỉ bị xử phạt nếu được xác minh để phát hiện hành vi vi phạm khi thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông và qua công tác đăng ký xe.

 2. Tôi ví dụ khi vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ hay chạy quá tốc độ… thì có bị xử phạt xe không chính chủ không?

 3. Cho mình hỏi là trong trường hợp mình mới 16t cậu mình đứng ra mua chả góp 1 chiếc xe cho mình thì mình khi di chuyển chiếc xe đó có bị phạt không ?

 4. Thêm một thánh xuất hiện nữa rồi !!! Và khi uống cafê nhớ mang theo giấy kết hôn nhé thánh !!!

 5. E có mua 1 chiếc sh ở cửa hàng xe cũ mà chỉ có giấy mua bán mà cavet đứng tên của 1 cty giờ e mún sang tên thì phải làm thế nào .xin cảm ơn

 6. Vâng, nói như anh, để chứng minh "xe không chính chủ" thì khi đi xe của người thân là anh, chị, em thì dùng giấy tờ gì chứng minh? Cho, tặng thì thôi, cần ra công chứng tiến hành thủ tục không nói. Nhưng bạn bè, bà con mượn nhau thì đi đâu mang luôn chủ xe theo à??? Nói vòng vo chẳng qua là csgt có vết nứt, kẻ hở để diễn giải theo ý mình và moi tiền người đi xe thôi. Ai cũng ngại đôi co, cãi nhau với "chó săn" nên dúi mẹ cho nó ít tiền để đi cho xong chuyện, đôi co rách việc. Luật vn là luật của rừng hoang, con nào có nanh, có vuốt, có súng thì làm luật. Mỗi nơi diễn giải khác nhau, mỗi cá nhân diễn giải khác nhau theo sự hiểu biết của mình. Nên rách việc. Luật xây dựng nên không làm cho người dân an tâm mà chủ yếu như đe dọa, hù, nhát ma để vòi tiền. Thêm cửa tăng chất béo cho csgt thôi. Tại sao họ không ghi rỏ : xe phải có đầy đủ giấy tờ và người sử dụng phải có giấy tờ từ thân theo luật định, còn chính chủ hay không, hiểu thế nào cho đúng, chính cái thằng, cái ban soạn thảo luật, và cả thằng ký cũng éo có thằng nào giải thích được cho đúng các bác nhỉ??? Hiểu chính chủ là giấy tờ hợp lệ và đầy đủ cũng đúng, hiểu chính chủ là người có tên đăng ký cũng chẳng sai. Chẳng qua đồng tiền sai khiến, điều khiển sự hiểu biết của đám "chó săn" gt. Thế thôi!

 7. Vây cho mjnh hoi nhe vidu xe cha đứng tên vây con trai lây chay hoac vk lây chay thi phai đem hô khâu theo ha?? Hây ntn????

 8. nói trung cái luật này .. nó quá đáng với dân ..ra cái luật gì mà trời không thể tin nổi … nối như ông thì trong trường hộp csgt đó dễ .. rap như miền tay An Giang ..Cần Thơ ..đi rồi biết .. cái kiến hậu mà nó còn bắt .. nói chi cái luật này … trong tỉnh thì dễ ra hoài tỉnh thử đi …xem bắt không .. giả tủy …. nhà tui nghèo tui mua 1 chiếc xe cũ đăng ký 2010 ..xe trị giá 3tr sang tên làm con mẹ gì khi 2010 đâu có cái luật này .. bây giờ chủ xe tui mua ông đó chết rồi .. ai sang tên cho tui ..ai thừa kế cho tui .. tui đào mã ổng lên à /// khác tỉnh .nó khó bắt buộc tui phải chứng minh .. mổi lần chạy xe tui phải đem hình thờ ổng theo để chứng minh à ……..ra cái luật gì tui nghĩ ngộ à trời …..

 9. Noi vay cung nhu kg nguoi ngheo kg duoc xai xe ngheo nguoi ta moi mua xe cu lam vay dung cham toi may thang cam do mua ban xe lam nhu may thang do no kg dong thue nha nuoc hay gi a nha nuoc lam vay de lay tien sang ten nua chu dau cai nao no kg an tien duoc la pham phap con cai nao an duoc la hop phap

 10. Thế xe mượn của bạn để đi chơi xong gây tai nạn thì mình làm sao chứng minh được là xe chính chủ nhưng cho mượn vậy bạn?

 11. Thôi.ông ơi.khi luật ra họ cũng đã nghiên cứu kĩ rồi.Hầu như hết 80% sử dụng xe cũ ko sang tên do mua bán lại làm fương tiện đi lại.chứ còn nói như ông thì làm gì nữa.xe cha xe mẹ ace bạn bè.mượn đi tạm thì nói làm gì.

 12. Mấy thằng quan trên chỉ ngồi ăn lương của nhà nước ngồi nghĩ ra đủ cách móc túi nhân dân thôi Như vậy đi đâu cũng bỏ sẵn quyển hộ khẩu vào cốp xe chắc hoặc mượn bạn đi uống cà phê o may va chạm bọn CA đến hạch sách đủ điều rồi CỨ CÓ TIỀN VÀO LÀ LẤY XẺ RÂ NGAY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here